Wikia Nhật Bản
Advertisement

3000 4

Đại học Aomori Chuo Gakuin
Aomori Chuo Gakuin logo.jpg
Tên
chính thức
青森中央学院大学
Aomori Chuo Gakuin University
Tên gọi tắt ACGU
Địa điểm

Aomori, Aomori

Thành lập 4/1998
Phân loại Trường tư thục
Sinh viên
Việt Nam
21 (2013)
Website http://www.aomoricgu.ac.jp


Giới thiệu

Tổng quát

Trường Đại học Aomori Chuo Gakuin được thành lập tháng 4 năm 1998, trực thuộc Học viện Aomori Tanaka bề dày lịch sử trên 50 năm. Đây là Trường Đại Học đầu tiên và duy nhất tại Nhật Bản có chuyên ngành đào tạo chính là Kinh doanh - Luật. Được đánh giá là một trong những trường đại học có môi trường học tập tốt và hiện đại nhất của tỉnh, trường luôn trang bị đầy đủ các thiết bị cho sinh viên để phục vụ tốt việc học cũng như nghiên cứu chuyên sâu. Năm 2009, nhà trường vinh dự được Hiệp hội đánh giá chất lượng đại học Nhật Bản (Japan Institution for Higher Education Evaluation) công nhận đạt tiêu chuẩn đánh giá.

Hiện tại ngoài các sinh viên người Nhật còn có gần 130 sinh viên quốc tế, đặc biệt từ các nước Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam đang theo học tại trường. Nhà trường đang tiến hành nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên cũng như hợp tác đào tạo với các trường đại học hàng đầu Việt Nam, trong đó có Đại học Ngoại Thương Hà Nội và cơ sở 2 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hệ thống cao học của trường Đại học Aomori Chuo được thành lập năm 2004, trực thuộc hệ thống các trường của học viện Aomori Tanaka. Chuyên ngành nghiên cứu chính là Kinh doanh theo vùng ; ý nghĩa từ “vùng” không chỉ là địa phương mà là các quốc gia, lãnh thổ, các vùng miền trên thế giới. Trong điều kiện quốc tế hóa cao như hiện nay, các sinh viên được học và nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh, quản lý, điều tiết tài nguyên tại địa phương cũng như các quốc gia trên thế giới. Các giờ học không chỉ là bài giảng mà còn là sự trao đổi, thảo luận giữa giáo sư và sinh viên về những vấn đề liên quan và các trường hợp xảy ra trong thực tế. Để phục vụ cho việc nghiên cứu chuyên sâu, các sinh viên cao học còn được trang bị hai phòng nghiên cứu với các thiết bị như máy vi tính, máy in. Mỗi sinh viên được chỉ định một bàn nghiên cứu và được phép sử dụng 24/24h trong suốt quá trình học tại trường.

Các ngành đào tạo

Với chuyên ngành đào tạo chính là Kinh doanh-Luật, chương trình học của trường được chia thành 3 mảng chính: Các môn học căn bản, các môn học giáo dục và các môn học chuyên ngành (bao gồm các môn học bắt buộc và các môn học tự chọn).

Môn học căn bản

Các môn học căn bản bao gồm 3 nhóm chính: Ngoại ngữ, tin học và nghiên cứu theo nhóm.

 • Ngoại ngữ: Ngoài các giờ học tiếng Anh nâng cao nhằm rèn luyện kỹ năng tiếng Anh giao tiếp cũng như văn phòng (TOEIC) cho sinh viên, trường còn có các lớp ngoại ngữ tự chọn khác như tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc, tiếng Nga… Riêng đối với du học sinh, để nâng cao trình độ tiếng Nhật phục vụ cho việc học tập, trường tổ chức các khóa học tiếng Nhật bao gồm: Khóa tiếng Nhật học thuật (rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết) và các lớp luyện thi Năng lực tiếng Nhật (cấp N1, N2). Đặc biệt, du học sinh khi tốt nghiệp ra trường phải đạt trình độ tiếng Nhật cấp N1.
 • Tin học: Mục đích chính của các khóa học là giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo các chương trình vi tính văn phòng (bao gồm Word, Excel, Power point và các ứng dụng nâng cao khác) để làm việc.
 • Nghiên cứu theo nhóm: Các sinh viên sau khi chọn hướng nghiên cứu hay đề tài ưa thích sẽ được chia thành các lớp nghiên cứu chuyên đề (seminar) với quy mô nhỏ (khoảng 10 người) dưới sự hướng dẫn của một giáo viên chuyên môn.

Môn học giáo dục

Nhằm cung cấp cho sinh viên những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cũng như công việc tương lai, bao gồm: cách thức thu thập và xử lý thông tin một cách hiệu quả; cách nhìn nhận và phán đoán tâm lý khách hàng; các vấn đề Quốc tế - Xã hội - Môi trường v.v.

Môn học chuyên ngành

Các sinh viên đều phải học đủ các học trình liên quan đến 3 mảng: Kinh doanh, Luật và các môn liên quan khác.

 • Các môn về lĩnh vực kinh doanh - Một số môn học chính: Lý thuyết Kinh doanh, Quản trị Kinh doanh, Chiến lược Kinh doanh, Tổ chức Kinh doanh, Quản trị Nhân sự, Kinh doanh Quốc tế, Marketing, Kế toán căn bản…Với mục đích cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản về kinh doanh và cách xử lý tình huống kinh doanh trong thực tiễn. Sinh viên có thể vận dụng kiến thức được học để tự kinh doanh trong tương lai.
 • Các môn về lĩnh vực Luật - Một số môn học chính: Luật Doanh Nghiệp, Luật Lao động, Luật Quốc tế, Luật Kinh tế, Hiến pháp Nhật Bản, Luật Dân sự… Giúp sinh viên có được những kiến thức Luật cơ bản và chuyên ngành để tránh và xử lý các tình huống tranh chấp trong kinh doanh.
 • Các môn liên quan khác - Đây là các môn học không nằm trong mảng Kinh doanh hay Luật nhưng có chức năng như cầu nối hai lĩnh vực này với nhau. Một số môn học chính: Chính trị học, Thống kê học, Kinh tế Quốc tế… Đối với du hoc sinh còn có thêm các môn học để tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản như Văn hóa Nhật bản, Lịch sử Nhật Bản, Kinh tế Nhật Bản v.v.

Điều kiện học tập

Điều kiện sinh hoạt

Thuận lợi

国際交流会館

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên chuyên tâm vào học tập, ngay trong khuôn viên trường có 2 ký túc xá (KTX) lớn dành cho cả sinh viên Nhật Bản và sinh viên Quốc tế.


 • Tòa nhà giao lưu Quốc tế (国際交流会館 - Kokusai kouryu kaikan) gồm 103 phòng đơn, mỗi phòng được trang bị đầy đủ phòng tắm, nhà bếp, giường, tủ, ghế, bàn học, với hệ thống điện nước, internet.

学術交流会館

 • Tòa nhà học thuật (学術交流会館 - Gakujutsu kouryu kaikan) gồm 70 phòng đơn và 35 phòng đôi cho 140 sinh viên, mỗi phòng được trang bị đầy đủ phòng tắm, nhà bếp, giường, tủ, ghế, bàn học, và hệ thống điện nước, internet (Riêng phòng đôi có trang bị thêm bộ bàn ăn).

Không gian gắn bó nhất đối với du học sinh chính là căn phòng thân thương của mình ở KTX. Căn phòng không chỉ là nơi sinh hoạt mà còn là không gian để sinh viên thoải mái thể hiện cá tính bản thân cùng những sở thích độc đáo.

KTX của ACGU là sự pha trộn thú vị giữa các nền văn hóa Á Đông. Du học sinh Việt Nam cùng các bạn nước láng giềng Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc và nước chủ nhà Nhật Bản tạo nên một bầu không khí ấm áp, gần gũi, thân thiện. Cũng từ đây biết bao tình bạn xuyên quốc gia đã nảy nở và được nuôi dưỡng.

Khó khăn

Cộng đồng sinh viên

Hiện nay có tổng cộng 21 (2013) du học sinh Việt Nam theo học tại trường với hai cấp bậc là đại học và cao học. Số lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ ba, sau 2 quốc gia láng giềng Trung Quốc và Malaysia.

Với mục đích giúp các du học sinh có cơ hội tìm hiểu thêm về đất nước Nhật Bản, văn hóa vùng Aomori cũng như giao lưu lẫn nhau, trường kết hợp cùng tỉnh và các tổ chức giao lưu Quốc tế trong vùng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích.

 • Tiệc đón sinh viên mới vào trường (歓迎会): Chào đón những tân sinh viên mới đến nhập học với những tiết mục văn nghệ độc đáo, mang đậm bản sắc từng dân tộc.
 • Đi ngắm Hoa anh đào tại Hirosaki (弘前公園観桜会): Cùng trải nghiệm phong tục hanami lâu đời của người dân Nhật Bản tại một trong ba công viên hoa anh đào đẹp nhất đất nước.
 • Tham gia lễ hội mùa hè Nebuta: Du học sinh có thể gia nhập CLB Nebuta của trường, học thổi sáo – đánh trống – đánh chiêng và trực tiếp hòa mình vào bầu không khí hứng khởi của lễ hội.
 • Thực tập tại các công ty và cơ quan trong vùng: Giúp sinh viên sớm tiếp cận với môi trường làm việc cũng như văn hóa kinh doanh của người Nhật. Đây là cơ hội tốt để du học sinh sớm có định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân.
 • Homestay tại nhà người Nhật: Những sinh viên có nguyện vọng homestay tại gia đình người Nhật sẽ được nhà trường giới thiệu để trực tiếp đến ở và sinh hoạt chung với người dân. Homestay là cơ hội để du học sinh tăng cường khả năng giao tiếp và trải nghiệm một cuộc sống mang nhiều nét văn hóa đặc thù của Nhật Bản.
 • Lễ hội trường: Được tổ chức vào tháng 9 hàng năm với sự tham gia đầy đủ của lưu học sinh. Mỗi quốc gia mang đến những món ăn, đặc sản nổi tiếng để góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước tới bạn bè Quốc tế.
 • Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật cho sinh viên Quốc tế
 • Tham quan và giao lưu với người dân trồng táo: Đến đây, các bạn sinh viên không chỉ được thưởng thức loại táo sekai-ichi (世界一) hàng đầu thế giới mà còn được lắng nghe, trò chuyện để hiểu thêm về công việc của những người trồng táo.
 • Tham quan, ngắm lá đỏ tại hồ Towada
 • Tiệc đón Giáng sinh (クリスマス・パーティ)

Thủ tục đăng ký

Các giấy tờ cần thiết

Các bước đăng ký

Học Bổng

Hình ảnh

Tài liệu tham khảo

 1. Sổ tay thông tin du học ACGU, Tập thể sinh viên Việt Nam tại ACGU.
Advertisement