Wikia Nhật Bản
Advertisement

Khái quát

Đi lại bằng xe máy vốn đã trở nên quen thuộc ở Việt Nam. Nếu bạn học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản thì việc sở hữu một chiếc xe máy cũng là một lựa chọn không tồi cho cuộc sống vốn cần tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tuy vậy, kèm theo đó là yêu cầu phải nắm rõ những qui tắc, luật lệ cũng như những nguy hiểm tiềm ẩn khi chạy xe.

Phân loại

Xe máy được chia thành hai loại lớn: Loại xe có lượng khí thải nhỏ hơn 125 phân khối thường gọi là gentsuki-原付 và Loại từ 125 phân khối trở lên. Gentsuki phần nhiều là các xe tay ga tự động (AT) trong khi xe trên 125 phân khối chia ra hai dòng chính là xe tay ga (AT) và xe côn tay(MT).

Giấy tờ, thủ tục

Bằng lái xe

Tham khảo: Bằng lái xe

Đăng ký xe máy

Thông thường các cửa hàng sẽ làm cho những giấy tờ cần thiết (mất phí). Loại xe máy có lượng khí thải trên 125cc thì phải đến đăng ký với chi cục vận tải (văn phòng đăng kiểm xe-運輸局) của khu vực rồi nhận biển số xe. Loại xe máy dưới 125cc thì cần báo cáo với phòng hành chính của thành phố, quận huyện-役所 nơi bạn đang sống.

VD: Khi cần đăng kí một chiếc xe máy 50cc cần mang các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng minh mua hay chuyển nhượng xe
  • Con dấu
  • Giấy chứng minh đã nộp thuế xe

Thủ tục chuyển nhượng

Sang nhượng lại, hay đổi tên, địa chỉ cần đến phòng hành chính của nơi bạn đang sống. Cần con dấu của cả hai bên cho và nhận.

Thủ tục hủy xe

Hủy xe phải làm thủ tục hoặc liên hệ với các cửa hàng bán xe.

Qui định khi đi xe

Việc đội mũ bảo hiểm là bắt buộc. Phải mang theo bằng lái và bảo hiểm xe. Phải đi đúng làn đường qui định (sát lề). Không bấm còi sai qui định. Chấp hành dừng và quan sát khi qua ngã tư không có đèn báo là những qui định rất quan trọng.

Đậu xe

Tập tin:03-1.jpg

150px

Khu vực cấm để xe

Những khu vực cấm để xe đã được chỉ định sẵn như trước cửa ga,... thì không được để xe đạp hay xe máy thành hàng. Nếu đỗ xe đạp hay xe máy ở những nơi đó thì sẽ bị thu giữ cưỡng chế và bị di chuyển vào khu vực bảo quản riêng.


Tài liệu tham khảo

  1. Thông tin cuộc sống bằng nhiều thứ tiếng, Council of Local Authorities for International Relations (CLARE)
  2. Thủ tục đăng kí, Cục quản lí vận tải Kanto
Advertisement