Wikia Nhật Bản
 
Dòng 2: Dòng 2:
   
 
==Giới thiệu chung==
 
==Giới thiệu chung==
'''Bảo hiểm y tế quốc gia''', '''National health insurance''' hay '''国民健康保険''' (Kokumin-Kenkō-Hoken) là một trong hai loại bảo hiểm sức khỏe chính ở Nhật. Loại còn lại là [[Bảo hiểm y tế]] dành cho nhân viên các công ty, xí nghiệp. Đây chương trình bảo hiểm dành
+
'''Bảo hiểm y tế quốc gia''', '''National health insurance''' hay '''国民健康保険''' (Kokumin-Kenkō-Hoken) là một trong hai loại bảo hiểm sức khỏe chính ở Nhật. Loại còn lại là [[Bảo hiểm y tế của cơ quan]] dành cho nhân viên các công ty, xí nghiệp. Luật pháp Nhật cũng quy định tất cả công dân Nhật, những người định cư ở Nhật và người nước ngoài có thời hạn [[visa]] dài hơn 1 năm đều phải tham gia 1 trong 2 loại bảo hiểm trên. Nhất thiết phải có bảo hiểm sức khoẻ phòng trường hợp bị bệnh hay bị thương vì chi phí y tế ở Nhật rất cao.
 
Luật pháp Nhật cũng quy định tất cả công dân Nhật, những người định cư ở Nhật và người nước ngoài có thời hạn [[visa]] dài hơn 1 năm đều phải tham gia 1 trong 2 loại bảo hiểm trên.
 
 
Nhất thiết phải có bảo hiểm sức khoẻ phòng trường hợp bị bệnh hay bị thương vì chi phí y tế ở Nhật rất cao. Các du học sinh sang Nhật học từ 1 năm trở lên có nghĩa vụ tham gia chương trình Bảo hiểm ý tế quốc gia (National Health Insurance - Kokumin Kenko Hoken).
 
   
 
Bảo hiểm y tế quốc gia còn được biết đến với nhiều cái tên như Bảo hiểm y tế quốc dân, Bảo hiểm sức khỏe quốc dân v.v.
 
Bảo hiểm y tế quốc gia còn được biết đến với nhiều cái tên như Bảo hiểm y tế quốc dân, Bảo hiểm sức khỏe quốc dân v.v.
   
  +
==Đối tượng gia nhập==
Trên sở tham gia chương trình Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân, bạn sẽ được cấp một Thẻ bảo hiểm sức khoẻ (Health Insurance Card - Hokensho). Khi bạn điều trị bệnh, bạn sẽ chỉ phải trả 30% số tiền điều trị. Hơn nữa, khi tham gia chương trình này, bạn còn được hoàn lại 80% chi phí đã chi trả theo chính sách hỗ trợ đối với sinh viên quốc tế do AIEJ thực hiện. Như vậy, bạn sẽ chỉ phải trả 6% chi phí điều trị thực.
 
  +
Đối tượng gia nhập là người đang không gia nhập [[bảo hiểm y tế của cơ quan]] làm việc và là một trong những đối tượng sau:
Ngoài ra trong trường hợp bạn vào viện và tiền điều trị quá cao, bạn có thể được trả số tiền điều trị vượt quá số tiền giới hạn mà bạn có khả năng trả được hoặc bạn cũng có thể được vay tiền để thanh toán tiền điều trị.
 
  +
*Người nước ngoài có giấy phép định cư tại Nhật.
  +
*Người nước ngoài có thời hạn [[visa]] dài hơn 1 năm.
  +
*Người nước ngoài ban đầu khi vào Nhật có thời gian cư trú dưới 3 tháng, nhưng sau đó được cho phép cư trú trên 3 tháng.
  +
*Tất cả người Nhật.
   
  +
Tuy nhiên, tại một số nước đã ký kết Hiệp định bảo hiểm xã hội với Nhật bản bạn không cần phải mua bảo hiểm sức khỏe nữa khi đến Nhật. Để tránh tình trạng phải mua bảo hiểm sức khỏe hai lần (cần có giấy tờ chứng minh đã mua bảo hiểm để được chi trả cho việc khám bệnh tại Nhật). Về chi tiết, xin tham khảo [http://www.nenkin.go.jp/n/www/service/detail.jsp?id=5068 trang web của Cơ quan tiền hưu Nhật Bản].
Nếu bạn thay đổi tên, điạ chỉ, chủ gia đình v.v bạn phải thông báo cho Phòng Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân biết ngay trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi. Khi thông báo thay đổi này cần phải mang theo thẻ bảo hiểm và thẻ đăng ký người nước ngoài.
 
   
 
==Các bước đăng ký==
 
==Các bước đăng ký==
   
  +
==Thẻ bảo hiểm==
[[Thể loại:Thủ tục hành chính]]
 
  +
Nếu gia nhập bảo hiểm sẽ nhận được thẻ bảo hiểm (Health Insurance Card - Hokensho). Thẻ bảo hiểm là vật chứng minh đã gia nhập bảo hiểm. Do đó xin hãy giữ lại thẻ đó một cách cẩn thận. Trên thẻ bảo hiểm có ghi họ tên, địa chỉ của người gia nhập bảo hiểm. Khi đi khám bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm tại quầy tiếp tân của cơ quan y tế. Khi đi du lịch trong nước Nhật thì cũng nên mang theo thẻ bảo hiểm. Ngoài ra không thể cho muợn hay mua bán thẻ bảo hiểm.
  +
  +
==Mức chi trả==
  +
Khi có thẻ bảo hiểm, khi chữa trị bệnh tật hay thương tật bạn chỉ phải trả 20-30% chi phí, tùy thuộc vào từng đối tượng.
  +
  +
{|class="vysatable"
  +
{{header-row|Đối tượng|Mức thu nhập|Mức chi trả}}
  +
{{row|'''Trẻ em trước tuổi đi học'''|Tất cả các mức thu nhập|20%}}
  +
{{row|'''Từ tuổi đi học đến 69 tuổi'''|Tất cả các mức thu nhập|30%}}
  +
|-
  +
|rowspan="2"|'''Từ 70 đến 74 tuổi'''
  +
|style="border-bottom: 1px solid #d8d7d5;"|Thu nhập giống như đi làm
  +
|style="border-bottom: 1px solid #d8d7d5;"|30%
  +
|-
  +
|Thu nhập thông thường và thấp
  +
|20%
  +
|}
  +
  +
'''Lưu ý''':
 
*Đối với sinh viên quốc tế (du học sinh), khi tham gia chương trình này, bạn còn được hoàn lại 80% chi phí đã chi trả theo chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế do AIEJ thực hiện. Như vậy, bạn sẽ chỉ phải trả 6% chi phí điều trị thực.
  +
*Những người trên 75 tuổi (hoặc người có bệnh tật nhất định từ 65 đến 74 tuổi) là đối tượng của chế độ y tế sau độ tuổi 75.
 
*Ngoài ra trong trường hợp bạn vào viện và tiền điều trị quá cao, bạn có thể được trả số tiền điều trị vượt quá số tiền giới hạn mà bạn có khả năng trả được hoặc bạn cũng có thể được vay tiền để thanh toán tiền điều trị.
  +
  +
==Phí bảo hiểm==
  +
Những ai gia nhập bảo hiểm sức khỏe quốc dân thì nhất định phải đóng tiền bảo hiểm.
  +
Tự mình phải đi đóng phí bảo hiểm thông qua các cơ quan tài chính. Mang giấy thanh toán phí bảo hiểm (được gửi đến từ phòng hành chính) đến cơ quan tài chính hay phòng hành chính để đóng, hoặc là sử dụng dịch vụ chuyển khoản của cơ quan tài chính để đóng phí bảo hiểm. Cũng có trường hợp nhân viên thu phí đến nhà để thu phí.
  +
Mức phí bảo hiểm tùy nơi khác nhau. Mức phí được quyết định hằng năm tùy theo thu nhập, số người trong gia đình. Tuy nhiên trong trường hợp năm thứ nhất sinh sống tại Nhật, trước năm đó vì không có thu nhập nên được đóng mức phí bảo hiểm ở mức thấp nhất, từ năm thứ 2 trở đi căn cứ vào mức thu nhập phí bảo hiểm sẽ thay đổi. Hơn nữa người từ 40 tuổi trở lên đến 65 tuổi sẽ bị tính thêm phí [[bảo hiểm điều dưỡng]].
  +
  +
Nếu đóng phí bảo hiểm chậm trễ thì thẻ bảo hiểm sẽ bị thu hồi, thay vào đó sẽ được phát giấy chứng minh tư cách người được bảo hiểm. Trong thời gian chờ phát hành có khi toàn bộ phí y tế phải tự chi trả (sau đó yêu cầu phòng hành chính khu vực hoặc tổ chức trực thuộc thanh toán). Ngoài ra, nếu không đóng tiền bảo hiểm thì có khi sẽ bị tịch thu tài sản v.v. Vì vậy bạn không nên chậm trễ mà hãy đóng phí bảo hiểm cho đúng hạn. Sẽ có trường hợp miễn giảm phí bảo hiểm khi gặp trường hợp khó khăn trong việc đóng bảo hiểm như khi gặp thiên tai thảm họa, thất nghiệp và phá sản v.v. Xin hãy trao đổi với bộ phận phụ trách về bảo hiểm y tế quốc gia của phòng hành chính khu vực.
  +
  +
==Thay đổi địa chỉ==
 
Nếu bạn thay đổi tên, điạ chỉ, chủ gia đình v.v bạn phải thông báo cho Phòng Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân biết ngay trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi. Khi thông báo thay đổi này cần phải mang theo thẻ bảo hiểm và [[Thẻ cư trú]] hoặc [[Thẻ đăng ký người nước ngoài]].
  +
  +
 
[[Category:Thủ tục hành chính]]
  +
[[Category:Y tế]]

Phiên bản lúc 05:56, ngày 25 tháng 7 năm 2013

Mẫu thẻ bảo hiểm. Thẻ bảo hiểm ở mỗi tỉnh có hình thức khác nhau một chút

Giới thiệu chung

Bảo hiểm y tế quốc gia, National health insurance hay 国民健康保険 (Kokumin-Kenkō-Hoken) là một trong hai loại bảo hiểm sức khỏe chính ở Nhật. Loại còn lại là Bảo hiểm y tế của cơ quan dành cho nhân viên các công ty, xí nghiệp. Luật pháp Nhật cũng quy định tất cả công dân Nhật, những người định cư ở Nhật và người nước ngoài có thời hạn visa dài hơn 1 năm đều phải tham gia 1 trong 2 loại bảo hiểm trên. Nhất thiết phải có bảo hiểm sức khoẻ phòng trường hợp bị bệnh hay bị thương vì chi phí y tế ở Nhật rất cao.

Bảo hiểm y tế quốc gia còn được biết đến với nhiều cái tên như Bảo hiểm y tế quốc dân, Bảo hiểm sức khỏe quốc dân v.v.

Đối tượng gia nhập

Đối tượng gia nhập là người đang không gia nhập bảo hiểm y tế của cơ quan làm việc và là một trong những đối tượng sau:

  • Người nước ngoài có giấy phép định cư tại Nhật.
  • Người nước ngoài có thời hạn visa dài hơn 1 năm.
  • Người nước ngoài ban đầu khi vào Nhật có thời gian cư trú dưới 3 tháng, nhưng sau đó được cho phép cư trú trên 3 tháng.
  • Tất cả người Nhật.

Tuy nhiên, tại một số nước đã ký kết Hiệp định bảo hiểm xã hội với Nhật bản bạn không cần phải mua bảo hiểm sức khỏe nữa khi đến Nhật. Để tránh tình trạng phải mua bảo hiểm sức khỏe hai lần (cần có giấy tờ chứng minh đã mua bảo hiểm để được chi trả cho việc khám bệnh tại Nhật). Về chi tiết, xin tham khảo trang web của Cơ quan tiền hưu Nhật Bản.

Các bước đăng ký

Thẻ bảo hiểm

Nếu gia nhập bảo hiểm sẽ nhận được thẻ bảo hiểm (Health Insurance Card - Hokensho). Thẻ bảo hiểm là vật chứng minh đã gia nhập bảo hiểm. Do đó xin hãy giữ lại thẻ đó một cách cẩn thận. Trên thẻ bảo hiểm có ghi họ tên, địa chỉ của người gia nhập bảo hiểm. Khi đi khám bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm tại quầy tiếp tân của cơ quan y tế. Khi đi du lịch trong nước Nhật thì cũng nên mang theo thẻ bảo hiểm. Ngoài ra không thể cho muợn hay mua bán thẻ bảo hiểm.

Mức chi trả

Khi có thẻ bảo hiểm, khi chữa trị bệnh tật hay thương tật bạn chỉ phải trả 20-30% chi phí, tùy thuộc vào từng đối tượng.

Đối tượng Mức thu nhập Mức chi trả
Trẻ em trước tuổi đi học Tất cả các mức thu nhập 20%
Từ tuổi đi học đến 69 tuổi Tất cả các mức thu nhập 30%
Từ 70 đến 74 tuổi Thu nhập giống như đi làm 30%
Thu nhập thông thường và thấp 20%

Lưu ý:

  • Đối với sinh viên quốc tế (du học sinh), khi tham gia chương trình này, bạn còn được hoàn lại 80% chi phí đã chi trả theo chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế do AIEJ thực hiện. Như vậy, bạn sẽ chỉ phải trả 6% chi phí điều trị thực.
  • Những người trên 75 tuổi (hoặc người có bệnh tật nhất định từ 65 đến 74 tuổi) là đối tượng của chế độ y tế sau độ tuổi 75.
  • Ngoài ra trong trường hợp bạn vào viện và tiền điều trị quá cao, bạn có thể được trả số tiền điều trị vượt quá số tiền giới hạn mà bạn có khả năng trả được hoặc bạn cũng có thể được vay tiền để thanh toán tiền điều trị.

Phí bảo hiểm

Những ai gia nhập bảo hiểm sức khỏe quốc dân thì nhất định phải đóng tiền bảo hiểm. Tự mình phải đi đóng phí bảo hiểm thông qua các cơ quan tài chính. Mang giấy thanh toán phí bảo hiểm (được gửi đến từ phòng hành chính) đến cơ quan tài chính hay phòng hành chính để đóng, hoặc là sử dụng dịch vụ chuyển khoản của cơ quan tài chính để đóng phí bảo hiểm. Cũng có trường hợp nhân viên thu phí đến nhà để thu phí. Mức phí bảo hiểm tùy nơi khác nhau. Mức phí được quyết định hằng năm tùy theo thu nhập, số người trong gia đình. Tuy nhiên trong trường hợp năm thứ nhất sinh sống tại Nhật, trước năm đó vì không có thu nhập nên được đóng mức phí bảo hiểm ở mức thấp nhất, từ năm thứ 2 trở đi căn cứ vào mức thu nhập phí bảo hiểm sẽ thay đổi. Hơn nữa người từ 40 tuổi trở lên đến 65 tuổi sẽ bị tính thêm phí bảo hiểm điều dưỡng.

Nếu đóng phí bảo hiểm chậm trễ thì thẻ bảo hiểm sẽ bị thu hồi, thay vào đó sẽ được phát giấy chứng minh tư cách người được bảo hiểm. Trong thời gian chờ phát hành có khi toàn bộ phí y tế phải tự chi trả (sau đó yêu cầu phòng hành chính khu vực hoặc tổ chức trực thuộc thanh toán). Ngoài ra, nếu không đóng tiền bảo hiểm thì có khi sẽ bị tịch thu tài sản v.v. Vì vậy bạn không nên chậm trễ mà hãy đóng phí bảo hiểm cho đúng hạn. Sẽ có trường hợp miễn giảm phí bảo hiểm khi gặp trường hợp khó khăn trong việc đóng bảo hiểm như khi gặp thiên tai thảm họa, thất nghiệp và phá sản v.v. Xin hãy trao đổi với bộ phận phụ trách về bảo hiểm y tế quốc gia của phòng hành chính khu vực.

Thay đổi địa chỉ

Nếu bạn thay đổi tên, điạ chỉ, chủ gia đình v.v bạn phải thông báo cho Phòng Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân biết ngay trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi. Khi thông báo thay đổi này cần phải mang theo thẻ bảo hiểm và Thẻ cư trú hoặc Thẻ đăng ký người nước ngoài.