Wikia Nhật Bản
Advertisement

1200 1

Chuyển đến[]

Khi bạn chuyển đến nơi ở mới, bạn cần chú ý làm các việc sau đây:

  • Thông báo địa chỉ mới cho Văn phòng hành chính nơi bạn đăng ký thẻ cư trú; cho bưu điện (để chuyển thư, bưu phẩm từ địa chỉ cũ); Ngân hàng v.v.

Địa chỉ đăng ký: https://welcometown.post.japanpost.jp/etn/ETN00S10MMC.do

  • Đăng ký sử dụng các dịch vụ điện, nước, gas, điện thoại v.v. Khi gọi, hãy nói rõ bạn mới chuyển nhà từ địa chỉ nào sang địa chỉ nào.
  • Nắm rõ các lịch trình liên quan nơi bạn ở (ví dụ lịch thu gom các loại rác).

Chuyển đi[]

Khi bạn có kế hoạch chuyển nhà, bạn cần phải làm những việc sau đây:

  • Thông báo cho người quản lý nhà hay nhân viên đại lý bất động sản 1 hoặc 2 tháng trước ngày chuyển.
  • Thông báo cho các công ty cung cấp các dịch vụ (điện, nước, điện thoại, gas…) trước ít nhất 10 ngày. Hẹn nhân viên các công ty đó một ngày nhất định (thường là ngày bạn dọn đi) để họ đến tính toán số tiền còn lại để bạn thanh toán.
  • Cũng cần tới bưu điện trước khoảng 1 tuần để đăng ký chuyển thư tín đến địa chỉ mới sau khi bạn đã rời đi.
  • Thông thường bạn sẽ phải dọn sạch đồ đạc, trả lại nguyên trạng trước khi chuyển đi nên hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt. Những đồ không dùng nữa có thể bán rẻ, đem cho bạn bè hoặc thông báo lên Facebook group của VYSA.

Một số dịch vụ chuyển nhà[]

Dịch vụ chuyển có thể tốn nhiều man, tùy theo bạn tham gia bao nhiêu vào việc đóng gói, khuân đồ.

Giá rẻ: http://www.akabou.jp

Dịch vụ cao: ww.008008.jp

So sánh: http://kuchiran.jp/life/moving.html

Tham khảo: http://qjphotos.wordpress.com/2009/06/04/saving-money-when-moving-in-japan

Moving

Mua sắm ban đầu[]

Khi thuê nhà của tư nhân ở Nhật, thông thường các phòng cho thuê không có trang bị gì cả, vì thế bạn phải tự trang bị tất cả những đồ dùng trong phòng, thậm chí đến cả bóng điện. Thường thì bạn sẽ phải mua một bộ futon (một loại đệm theo kiểu Nhật) lót dưới, lót trên, mua chăn, khăn trải giường, gối… trị giá vào khoảng 30.000 yên.

Ngoài ra, bạn sẽ phải mua một chiếc bàn, một chiếc ghế khoảng 15.000 yên, một chiếc đèn bàn khoảng 5.000 yên, và một bếp sưởi điện hay một bếp sưởi ga để sưởi mùa đông, khoảng 8.000 yên. Những vật dụng lặt vặt khác có thể mua từ cửa hàng 100 yên, nơi mọi món đồ đều có giá thống nhất 100 yên.Các khoản tiền khác như điện, gas, nước… bạn sẽ phải tự trả theo giấy thanh toán tiền cho các công ty tương ứng.

Khi bạn tìm nhà qua đại lý bất động sản, bạn nên hỏi trước người nào đã quen với kiểu thuê nhà như vậy, và tốt nhất bạn nên nhờ một người Nhật đi cùng. Người đi cùng sẽ giúp bạn đàm phán về giá cả, hiểu

Advertisement