Advertisement

Ký túc xá

2400 3

Komachidorm.jpg

Giới thiệu chung

Ký túc xá (寮 hay 寄宿舎) là chỗ ở giá rẻ dành cho sinh viên, thường là những sinh viên mới sang Nhật chưa có khả năng tự tìm nhà, hoặc những học sinh ở xa, có hoàn cảnh khó khăn. Điểm khác lớn nhất của của KTX ở Nhật so với Việt Nam là mỗi sinh viên có một phòng riêng (ワンルーム) có đầy nội thất, như giường, tủ quần áo, bàn ghế, giá sách, tủ lạnh, điều hòa, phòng vệ sinh, bồn rửa mặt... Tùy theo từng KTX mà có phòng tắm, bếp nấu ở trong phòng, hay dùng chung (共用). KTX thường ở gần chỗ học và có 2 loại: KTX quốc tế - chỉ có lưu học sinh, KTX bình thường - gồm cả sinh viên Nhật. Thời gian tối đa được ở trong ký túc thường là 2 năm, có một số nơi chỉ được ở 1 năm.

Điểm tốt

Giá rẻ

Thông thường tiền nhà một tháng ở ký túc chỉ khoảng 5,000 ~ 30,000 (yên), rẻ hơn hơn rất nhiều so với thuê nhà riêng ở ngoài (khoảng 40,000~60,000 yên/tháng). Đây là một khoản tiết kiệm đáng kể, nhất là đối với những bạn sinh viên tư phí, không có học bổng. Không chỉ có vậy, giá điện, nước cũng được ưu đãi, rẻ hơn thông thường tương đối nhiều. Một số KTX còn có chế độ houdai (放題), chỉ cần nộp một khoản tiền nhất định bạn có thể sử dụng điện nước thoải mái, nhưng những KTX như vậy giá khá là đắt.

Ngoài ra, khi vào KTX, lúc đầu bạn chỉ mất một khoản tiền nhỏ để bảo hiểm, sửa chữa, làm sạch trang thiết bị khi dọn ra khỏi KTX, thay vì mất từ 1 tới vài tháng tiền nhà cho phí môi giới (手数料), Tiền lễ (礼金) và Tiền đặt cọc (敷金) như khi thuê nhà riêng.

Trang thiết bị đầy đủ

Dorm room.jpg
Khi thuê một căn hộ riêng, bạn không chỉ phải lo nghĩ về giá nhà, mà còn phải tính xem cần những đồ đạc gì? mất bao nhiêu tiền? trong khi hầu bao thì hạn hẹp. Nhưng khi ở KTX, bạn sẽ không phải lo nghĩ về những điều đó, vì bạn đã có gần như đầy đủ những trang thiết bị thiết yếu. Đồ dùng gồm có: bàn ghế, giá sách, giường, tủ quần áo, tủ để giày dép,... Đồ điện tử gồm có: máy điều hòa, tủ lạnh, bếp điện hoặc từ, đèn chiếu sáng. Nội thất: toilet, bồn tắm (trong phòng hoặc dùng chung), bồn rửa mặt, bếp nấu (trong phòng hoặc dùng chung), ban công (để phơi đồ, trồng cây).

Cộng đồng sinh viên

Đây là một ưu điểm nổi bật khi bạn ở trong KTX quốc tế. Ở đó, bạn có thể gặp gỡ, giao lưu với sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau. Vì là sinh viên, mà lại cùng là người nước ngoài, nên hầu hết đều rất cởi mở, thoải mái. Đấy là cơ hội rất lớn để bạn tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người của nhiều quốc gia khác nhau, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ. Vào những dịp lễ, kỳ nghỉ (Xuân, Hạ, Đông), KTX thường có những hoạt động chung như: tiệc chào mừng (welcome party), ngắm hoa (hanami), ngắm pháo hoa (hanabi), trượt tuyết, new year party, đi du lịch (合宿),... Tất cả những điều đó sẽ tạo nên những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời sinh viên.

Khuôn viên KTX

Với những KTX lớn, trong khuôn viên còn có:

  • Hội trường: nơi tổ chức các sự kiện chung.
  • Phòng âm nhạc: nơi dành cho những bạn yêu thích âm nhạc.
  • Công viên: nơi đi dạo, thư dãn.
  • Nhà thể thao: bóng bàn, cầu lông, bóng đá, bóng rổ, bơi lội.

Điểm xấu

An ninh

Trong thời gian gần đây, vấn đề an ninh đang gia tăng trong KTX ở Nhật, nhất là nạn trộm cắp và xâm hại tình dục. Trộm cắp có: trộm cắp tiền bạc, trộm cắp đồ dùng, có khi cả trộm đồ lót. Xâm hại tình dục có: quay trộm, thực hiện hành vi xấu lúc vắng người. Nhưng vấn đề đang được cải thiện bằng cách thiết lập các camera an ninh, cùng với gia tăng lực lượng tuần tra.

Va chạm trong cuộc sống hàng ngày

Đây là điều tất yếu, không thể tránh khỏi. Những mâu thuẫn có thể này sinh từ những việc rất nhỏ như ồn ào, không dọn dẹp sạch sẽ bếp chung,... đến việc lớn như trộm cắp, mâu thuẫn dân tộc. Tuy nhiên, trong mọi tình huống tốt nhất nên học theo các cụ đã dạy là "dĩ hòa vi quý". Trong trường hợp tự mình không thể giải quyết có thể nhờ đến Ban quản lý KTX, hoặc cảnh sát.

Hạn chế bạn bè

Tất cả các KTX đều có quy định chung: bạn bè không được ở qua đêm. Có những chỗ còn giới hạn chỉ có bạn nam, hoặc nữ mới được vào. Nhưng đa phần đều khá thoải mái, nếu không gây ảnh hưởng tới phòng bên cạnh, hay không bị người trong ký túc phát giác.

Tài liệu tham khảo

  1. Sổ tay du học, VYSA Kanto.
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.