Wikia Nhật Bản
Advertisement
Ngành tài chính-ngân hàng là một ngành năng động và đầy tiềm năng phát triển, tuy nhiên cũng rất cạnh tranh. Cho nên nếu bạn có ý định làm việc trong ngành này thì cần phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và thu thập được càng nhiều thông tin càng tốt.

Nhìn chung, Nhật Bản được coi là một thị trường tài chính lớn, phát triển trên thế giới với vô vàn các doanh nghiệp, ngân hàng trải khắp các lĩnh vực của Tài chính ngân hàng. Dưới đây là tổng hợp các loại hình doanh nghiệp phổ biến, tiêu biểu trong ngành Tài chính ngân hàng ở Nhật.

Một số loại hình doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành Tài chính-Ngân hàng:

  Ngân hàng tín thác (信託銀行)
  Công ty chứng khoán (証券会社)
  Ngân hàng đầu tư (投資銀行)
  Công ty bảo hiểm (生命保険)
  Công ty cho thuê tài chính (リース)

Quy trình xin việc trong ngành này về cơ bản cũng giống như các ngành khác. Sau đây là vài nét tóm tắt về từng loại công ty:

1. Ngân hàng tín thác (Trust bank): có vai trò của ngân hàng thương mại, tổ chức nhận tiền gửi và công ty ủy thác. Các ngân hàng tín thác tiêu biểu ở Nhật Bản gồm có:

  Chuo Mitsui Trust Holdings, Inc.
  Mizuho Trust & Banking Co., Ltd.
  Mitsubishi UFJ Trust and Banking Corporation
  The Sumitomo Trust and Banking Company, Limited


2. Công ty chứng khoán (Securities Company): Các công ty chứng khoán lớn của Nhật gồm có:

  野村ホールディングス
  大和証券グループ
  日興コーディアル証券
  三菱UFJモルガン・スタンレー証券
  みずほ証券
  三井住友FG

Các công ty khác nhỏ hơn, gồm có:

  東海東京証券
  松井証券
  SBI証券
  丸三証券

v.v...

Người nước ngoài nói chung và người Việt nói riêng hoàn toàn có khả năng vào được các công ty chứng khoán quy mô nhỏ của Nhật, còn đối với các công ty lớn thì đây quả là một thử thách hết sức khó khăn.

3. Ngân hàng đầu tư (Investment Bank): Ngân hàng đầu tư khá gần với công ty chứng khoán (証券会社), với các chức năng chính như: tư vấn tài chính, trung gian M&A, đầu tư bất động sản, tái cấu trúc doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán...Tại Nhật Bản có chi nhánh của các ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới như:

  HSBC
  クレディ・スイス
  JPモルガン・チェース

Theo như hiểu biết của người viết thì cuộc cạnh tranh vào các công ty này tại Nhật Bản là rất khốc liệt, và kể cả khi được vào thì quá trình thanh lọc, đào thải cũng khắc nghiệt hơn hẳn các công ty Nhật.

4. Công ty bảo hiểm (Insurance Company): Thị trường bảo hiểm ở Nhật rất phát triển với nhiều doanh nghiệp bảo hiểm của Nhật cũng như của nước ngoài.

  第一生命保険
  住友生命保険
  ソニーライフ・エイゴン生命保険
  三井生命保険
  明治安田生命保険
  カーディフ生命保険
  AIGエジソン生命保険

5. Công ty cho thuê tài chính (Lease Company): Ở Nhật có rất nhiều công ty cho thuê tài chính, phần nhiều trong số đó trực thuộc các tập đoàn lớn như Nissan, Sumitomo, NTT, v.v... So với thị trường Mỹ và Anh thì thị trường cho thuê tài chính ở Nhật tương đối nhỏ, cũng chính vì thế đây là ngành có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai. Dưới đây là một vài ví dụ về các công ty cho thuê tài chính ở Nhật:

  日立キャピタル
  ニッセイリース
  住友ファイナンス&リース
  日産ファイナンシャルサービス
  三菱UFJリース

Ngoài những loại hình doanh nghiệp trên, ngành Tài chính ngân hàng của Nhật còn có các loại hình doanh nghiệp khác như: 信用金庫・信用組合, 損害保険, クレジット・信販…

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ngành Tài chính ngân hàng của Nhật tại:

https://job.mynavi.jp/conts/2012/tok/finance/job/index.html

http://mycom-agent.jp/finance/

http://itpro.nikkeibp.co.jp/article/lecture/20070227/263374/

Advertisement