FANDOM


Các trường đại học của Nhật bản có hai đợt tuyển sinh là kỳ mùa thu và kỳ mùa xuân. Phần lớn các trường sẽ thi vào kỳ mùa xuân. Tuy nhiên một số trường lớn như đại học Tokyo, đại học Waseda đang có xu hướng chuyển đổi từ kỳ nhập học mùa xuân sang kỳ nhập học mùa thu để thu hút được nhiều du học sinh nhập học. Thực tế, kỳ nhập học mùa thu đã được áp dụng hơn 40 năm tại trường đại học Tokyo từ năm 1877-1921. Từ năm 1921, để phù hợp với năm tài chính của Nhật, kì nhập học của trường đã được chính thức chuyển sang tháng 4 cùng với các trường khác . Trong thời kì toàn cầu hoá hiện nay, điều này đã tạo ra nhiều bất cập do khác biệt với kì nhập học chung của thế giới nên nhiều trường ở Nhật đã mở thêm kì nhập học mùa thu, chủ yếu dành cho nghiên cứu sinh hoặc học lên master.

Điều kiện để dự thi vào các trường cũng như thời gian học không phải đều giống nhau. Có trường nhập học vào mùa thu nhưng khi tốt nghiệp sẽ tốt nghiệp và nhận bằng vào mùa xuân. Cũng có trường nhập học vào mùa thu, tốt nghiệp vào mùa thu. Các bạn nên chú ý để chuẩn bị cho tốt và khớp với các dự định của mình trong tương lai.

Hiện nay hầu hết các trường đại học quốc lập lớn của Nhật đều có kì nhập học mùa thu cho bậc cao học và đại học ( số lượng ít hơn ) như đại học Tokyo, đại học Osaka, đại học Tokoku, đại học Kyushu, đại học Nagoya...cùng các trường đại học tư lớn khác như trường đại học Waseda, đại học Keio... Các bạn có thể tham khảo có list các trường đại học có kì nhập học mùa thu mà Vysa đã thống kê.

Trong kì nhập học này, xét về mặt ngôn ngữ sẽ có cả kì nhập học cho tiếng Nhật và tiếng Anh. Tuy việc phổ cập tiếng Anh trong các trường đại học ở Nhật vẫn còn nhiều hạn chế nhưng chính phủ Nhật đang thể hiện nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và thu hút du học sinh quốc tế bằng việc khuyến khích các trường mở thêm các khoá học bằng tiếng Anh. Trong số đó, không thể không nhắc tới chương trình G30 ( Global 30 Project của chính phủ Nhật ) được áp dụng tại hầu hết các trường đại học lớn của Nhật kể trên. Việc xét tuyển vào các chương trình này gần giống với việc xét tuyển vào các trường đại học của Mỹ hay Châu Âu, việc có điểm thi TOEFL hay IELTS là gần như bắt buộc.

Các trường nhỏ hơn cũng không nằm ngoài kế hoạch quốc tế hoá chất lượng giáo dục này. Ví dụ như đại học Quốc gia Yokohama cũng đã có chương trình thạc sĩ kinh tế bằng tiếng Anh bắt đầu từ mùa thu năm nay 2013. Tại rất nhiều trường đều có những chương trình dạy bằng tiếng Anh cho một loại học bổng nào đó. Việc bạn cần làm là khoanh vùng các trường đại học mình muốn vào và tra bằng trang web tiếng Anh của các trường đó. Các trường lớn thì thường sẽ có nhiều chương trình bằng tiếng Anh để chọn hơn.

Đối với sinh viên nhập học bằng tiếng Nhật, các bạn sẽ phải trải qua một kì thi đầu vào kiểu như thi đại học hay cao học tại Việt Nam với các môn chuyên ngành, tiếng Anh và phỏng vấn. Đề thi các năm trước ( kakomon) thường được lưu trong thư việc các trường. Các bạn nên tìm người quen trong đó để hỏi xem để chuẩn bị cho tốt. Một điều đáng mừng là các thầy giáo ở Nhật thường ra đề không khác xa so với đề năm trước là bao, các bạn tiếng Nhật chưa vững lắm có thể xin đề làm lại nhiều lần cho yên tâm. Nhiều trường thường viết đề thi cả bằng tiếng Anh và tiếng Nhật, thậm chí các bạn có thể chọn ngôn ngữ nào mình vững hơn để làm.

Với tư cách cũng là một du học sinh tại Nhật, dù trước đây bạn có thành tích học tập ra sao, trình độ ngôn ngữ thế nào, nếu bạn có cố gắng và quyết tâm, mình tin Nhật Bản sẽ là một lựa chọn không tồi trong hành trình tiếp theo của cuộc đời bạn. Đừng lo lắng và hãy bắt đầu bằng việc làm chủ thông tin, hỏi google cũng như trò chuyện với những anh chị đi trước. Chúc các bạn thành công.

Tài liệu tham khảo

  1. reccurent education network and alternatives, danh sách các trường nhập học mùa thu.
  2. daigakuin shingaku site.
  3. kotobank.jp.
  4. mainichijp.
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.