Wikia Nhật Bản
Advertisement

Đăng ký nuôi chó

Thẻ tên chó, bao gồm số đăng ký

Trường hợp nuôi chó trên 91 ngày tuổi có nghĩa vụ phải đăng ký với phòng hành chính của thành phố, phường xã. Khi đăng ký sẽ được cấp giấy chứng nhận và thẻ tên chó. Hãy đính thẻ tên đó vào vòng cổ chó vì trong trường hợp chó chạy mất, nếu có người giữ được và báo với phòng hành chính hoặc văn phòng vệ sinh sức khỏe, thì người chủ sẽ nhận lại được chú chó đó.

Khi dẫn chó đi dạo thì phân của nó người chủ phải xử lý. Hãy mang theo đồ xử lý khi đi dạo cùng với chó. Tiện đây thì số chung cư hay nhà tập thể cho nuôi chó ở Nhật rất là ít. Trước khi dẫn chó đến nên xác nhận lại kỹ càng với người quản lý hay chủ nhà ở đó. Thêm nữa việc thả chó có thể dẫn đến sự cố chó cắn hay gây phiền nhiễu cho người khác nên bắt buộc phải thắt vòng cổ và dây dắt cho chó.

Tiêm chủng phòng bệnh chó dại

Việc người sở hữu chó trên 91 ngày tuổi mỗi năm 1 lần phải cho chó tiêm phòng bệnh dại đã được ghi trong luật. Mỗi năm 1 lần sẽ tổ chức tiêm phòng tập trung cho chó và sẽ gửi thông báo đến những người đã đăng ký cho chó. Nếu không thể đi vào ngày tiêm chủng tập trung có thể đem chó đến tiêm ở các bệnh viện thú y. Các bệnh viện thú y sẽ cấp giấy chứng nhận đã tiêm chủng, cầm tờ giấy này đi xin cấp phiếu chứng nhận đã tiêm phòng bệnh chó dại.

Lưu ý

  • Khi không nuôi được nữa- Thú nhỏ cũng là một thành viên trong gia đình nên hãy thương mến và nuôi nó đến cùng. Nếu vì một lý do nào đó mà không nuôi thú đó nữa thì tìm kiếm người chủ mới cho nó. Trong trường hợp đã cố gắng tìm kiếm chủ mới mà không tìm được thì hãy nhờ văn phòng vệ sinh sức khỏe hướng dẫn về cách xử lý thú nhỏ.
  • Khi con vật chết - Trường hợp chó hay mèo chết, tùy khu vực có thể sẽ được hỏa táng ở nhà tang (có lệ phí). Cụ thể hãy hỏi văn phòng quận, văn phòng thành phố.
  • Nuôi trong nhà thuê - Khi bạn đang ở trong nhà đi thuê, cần phải kiểm tra kỹ hợp đồng, hỏi công ty môi giới nhà đất hoặc chủ nhà xem có được nuôi chó, mèo hay không. Có chỗ không cho phép nên nếu nuôi mà bị phát hiện có thế bị phạt. Một số nơi bạn sẽ phải đóng thêm một khoản tiền nếu muốn nuôi trong khi đó có chỗ thì hoàn toàn được phép.

Tài liệu tham khảo

  1. Thông tin cuộc sống bằng nhiều thứ tiếng, Council of Local Authorities for International Relations (CLARE).
Advertisement