FANDOM


Dưới đây là những mốc thời gian quan trọng trong quá trình xin việc

Quá trình xin việc của một sinh viên thường bắt đầu từ kì thu (tháng 10) năm thứ 3 đại học. Bạn sẽ có thời gian từ 4~5 tháng để đi dự các hội thảo nghề nghiệp, seminar, các buổi thuyết trình v.v của những công ty bạn có ý định xin việc. Tùy từng công ty mà thời điểm diễn ra các buổi seminar là khác nhau, nhưng hầu hết các công ty đều bắt đầu tuyển người từ khoảng tháng 10. Các công ty càng lớn càng có xu hướng tuyển người sớm. Do vậy bạn nên chú ý để tham gia vì các thông tin cần thiết và quan trọng cho quá trình xin việc vào công ty sẽ được cung cấp tại những buổi hội thảo này.

Sau khi tham gia các buổi hội thảo, seminar, các công ty sẽ tiếp nhận đơn xin việc của bạn. Thời gian để bạn viết đơn xin việc (Entry Sheet) và nộp cho các công ty thường vào tháng 2~ tháng 4 (cuối năm 3 Đại học). Tùy theo yêu cầu của từng công ty mà nội dung Entry Sheet có thể khác nhau, nhưng có lẽ nội dung luôn được yêu cầu là 1) những cố gắng và thành tích mà bản thân đạt được, và 2) lý do muốn vào làm tại công ty.

Khi Entry Sheet của bạn được công ty duyệt qua, bạn sẽ đi tiếp đến vòng phỏng vấn (khoảng đầu năm 4 Đại học). Tùy vào quy mô của từng công ty mà số lần phỏng vấn cho một công ty sẽ có sự thay đổi, thường là từ 3~5 lần. Cứ mỗi lần được phỏng vấn ở vòng tiếp theo, người phỏng vấn cũng như mức độ câu hỏi sẽ ngày càng khó hơn. Do đó, bạn phải chuẩn bị về kiến thức, tâm lý cũng như nên tự đặt trước các câu hỏi và tình huống cho mình (Ví dụ: mục tiêu của bạn là vị trí nào trong công ty? Tại sao bạn lại chọn vị trí đó? Bạn sẽ làm thế nào để tiếp cận được mục tiêu của bạn?). Khoảng cách giữa mỗi lần phỏng vấn sẽ là khoảng 1~2 tuần, đủ để bạn chuẩn bị kĩ càng cho vòng phỏng vấn tiếp theo.

Vòng phỏng vấn cũng là vòng thử thách cuối cùng trong quá trình xin việc của bạn. Các công ty sẽ tổ chức một buổi lễ cho các thành viên mới vào khoảng tháng 10 (năm thứ 4 Đại học). Khi đã trở thành nhân viên công ty, bạn chỉ cần chờ đến tháng 4, tốt nghiệp Đại học và chính thức bước vào làm việc.

Đây là quá trình xin việc cơ bản nhất đối với một sinh viên muốn đi làm. Các đợt xin việc sẽ có một chút khác biệt tùy từng công ty cũng như thời điểm mà bạn bắt đầu đi xin việc. Tuy nhiên, nên lưu ý một điều, hầu hết các công ty Nhật đều dành sự ưu tiên cho các sinh viên mới ra trường. Do vậy bạn cần cân nhắc và bắt đầu xin việc sớm để có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.