Wikia Nhật Bản
Advertisement

Qui tắc cơ bản

 • Rác ở gia đình thì sẽ thu gom theo quy định của các cấp như thành phố, quận/khu nhưng sẽ phải đổ rác vào ngày đã được qui định trước và phải theo một phương pháp được qui định. Lúc đầu phải nhận sách hướng dẫn đổ rác ở văn phòng hành chính khu vực để nắm chắc lại nơi đổ rác, ngày và thời gian đổ của các loại rác. Nếu bạn ở nhà chung cư thì hãy hỏi lại văn phòng quản lý nhà chung cư.
 • Rác đổ không thích hợp sẽ không được thu gom. Việc tự ý đổ rác ngoài khu vực qui định sẽ bị phạt nặng trên pháp luật. Chính vì không chỉ là gây khó chịu cho người sống xung quanh mà là gây hại đến môi trường nên tuyệt đối không được đổ rác bất hợp pháp.
 • Điều lệ phòng cấm những việc như vứt tàn thuốc lá, lon, chai không ở đường được qui định ở hầu hết các cơ quan hành chính khu vực, trường hợp xấu sẽ bị phạt tiền hay bị công bố danh tính. Cho dù không có điều lệ này đi nữa cũng đừng xả rác bừa bãi.

Phân loại rác

Tùy từng nơi cách phân loại rác sẽ khác nhau nhưng ít nhất có 3 loại chính là rác đốt được, rác không đốt được và rác thô, lớn. Đại thể sẽ theo cách phân loại dưới đây.

 • Rác đốt được: các loại rác thực phẩm, các loại giấy, gỗ, vải (tùy từng khu vực, một số loại rác đốt được có thể liệt vào loại rác tài nguyên)
 • Rác không đốt được: Kim loại, thủy tinh, đồ sành sứ, đồ điện gia dụng nhỏ, nhựa, sản phẩm cao su v.v.
 • Rác thô, lớn: Rác ở gia đình không sử dụng nữa, những đồ dụng đại khái lớn hơn 30cm như đồ gia dụng, đồ ngủ, đồ điện (trừ máy lạnh, tivi, tủ lạnh, máy giặt), xe đạp v.v. Xem cách xử lý rác thô, lớn.
 • Rác tài nguyên: Lon, chai thủy tinh, chai nhựa, thùng giấy, báo tạp chí sẽ được thu như là tài nguyên tái chế tùy từng khu vực. Hãy lấy những sách hướng dẫn chi tiết về phân loại rác ở phòng hành chính và lưu tâm đếm việc phân loại rác ở khu vực sống.
 • Đồ điện gia dụng: Dựa theo Luật tái chế đồ điện gia dụng, máy điều hòa, tivi, tủ lạnh, tủ đông lạnh, máy giặt không thể thu gom nhiều cùng một lúc. Hãy nhờ đến cửa hàng đã mua hay các cửa hàng mua lại và trả lệ phí.

Chú ý:

 • Ở từng khu vực có nhiều cách viết khác nhau về các loại rác.
 • Thường thì những loại rác nhiệt độ cao mà khi đốt sẽ phát sinh khí độc hay làm hỏng lò đốt được coi là rác không đốt được. Nhưng gần đây, ở từng khu vực việc phân loại rác sẽ khác nhau cho nên cần phải chú ý.
 • Có thực tế là cho dù là rác đốt được nhưng vì qui tắc của khu vực hay cách xử lý rác nên phải phân thành loại không đốt được.
 • Rác được phân ra trên quan điểm là có thiêu đốt hay không, hoặc là rác tài nguyên hay không, đó như là qui định của từng khu vực chứ không hẳn là tính vật lý đốt được hay không.

Xử lý rác thô, lớn

Trừ máy điều hòa, tivi, tủ lạnh, tủ đông lạnh, máy giặt thì phương pháp thu gom những đồ điện hay đồ gia đình lớn tùy từng khu vực sẽ khác nhau. Cũng có những khu qui định ngày đổ rác, cũng có những khu phải liên lạc với phòng hành chính và đổ vào ngày được qui định. Cũng có những khu mà phải làm nhiều thủ tục và trả lệ phí tùy độ lớn và tính chất của đồ thải.

Về cách đổ rác thô, lớn hãy hỏi lại phòng hành chính khu vực hay văn phòng phụ trách vệ sinh. Khi chuyển nhà chẳng hạn sẽ phát sinh một lượng lớn rác thô, lớn khi đó hãy bàn với phòng hành chính.

Nếu có thể, bạn hãy tháo món đồ mình định vứt thành những bộ phận nhỏ. Như vậy nếu những bộ phận đã tháo dời không quá to thì bạn có thể vứt chúng nhưng những loại rác khác.

Tài liệu tham khảo

 1. Thông tin cuộc sống bằng nhiều thứ tiếng, Council of Local Authorities for International Relations (CLARE)
Advertisement