FANDOM


Khác với học sinh, sinh viên, những người đi làm càng cần phải để ý hơn nữa tới tác phong. Dưới đây là những tác phong tối thiểu cần có khi đi xin việc hoặc làm việc.

  • Chào hỏi: Người Nhật rất trọng lễ nghĩa, lời chào hỏi luôn mở đầu và kết thúc mỗi câu chuyện. Vì vậy bạn đừng quên chào hỏi một cách dõng dạc mỗi khi đến và trước khi rời công sở, cũng như khi gặp các đồng nghiệp.
  • Đúng giờ: Đây là tác phong tối thiểu mà một người đi làm cần có. Người Nhật quan niệm rằng một người không thể đúng giờ thì khó có thể tin cậy được. Vì vậy, bạn hãy rèn luyện cho mình tác phong đúng giờ. Trong truờng hợp khẩn cấp hoặc có sự cố khiến bạn buộc lòng phải đến muộn, bạn cần liên lạc thông báo, xin lỗi, đồng thời nói rõ thời gian mình sẽ đến.
  • Trao đổi thông tin: Phần lớn các công việc được làm theo nhóm, vì vậy để công việc được suôn sẻ, các thành viên cần theo dõi, nắm bắt được tiến độ công việc của nhau để phối hợp ăn ý. Hãy luôn nhớ quy tắc “Ho-ren-so” (Houkoku -Renraku - Soudan hay Báo cáo-Liên lạc-Thảo luận). Có nghĩa là bạn cần thông báo tiến độ công việc của mình, không tự ý giải quyết mà cần liên lạc, thảo luận với cấp trên và đồng nghiệp khi gặp vấn đề khó khăn, khúc mắc.
  • Lịch sự trong giao tiếp: Giao tiếp lịch sự và tôn trọng đối phương là cơ sở tạo nên sự tín nhiệm trong công việc. Nên dùng kính ngữ khi giao tiếp, tránh các mẫu câu sai ngữ pháp. Trước khi trao đổi thông tin với đối phương cần nắm rõ và tự tổng hợp vấn đề, khi trao đổi thông tin cần ghi chép lại những chi tiết quan trọng, nếu có phần chưa hiểu rõ cần hỏi lại ngay.
  • Tác phong sạch sẽ, ngăn nắp: Bàn làm việc được dọn sạch sẽ, ngăn nắp và sắp xếp một cách khoa học sẽ giúp tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm những vật dụng, tài liệu cần thiết. Không ít trường hợp các vấn đề rắc rối nảy sinh từ sự cẩu thả bừa bãi, vì vậy hãy định kì dọn dẹp, sắp xếp lại không gian làm việc của mình.
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.