Wikia Nhật Bản
Advertisement

Giới thiệu chung

Visa, hay còn gọi là thị thực, là giấy tờ của một nước cho phép bạn ở nước đó và thực hiện một số công việc nhất định cho phép và chỉ những công việc này.

Các loại visa

Visa sinh viên

Visa làm việc

Bắt buộc phải có hợp đồng hoặc bản ghi nhớ hợp đồng từ công ty Nhật mới có thể làm được loại Visa này. Khi thay đổi công ty, visa vẫn có hiệu lực nếu như công việc mới cùng loại với công việc ban đầu.

Visa lao động

Transit visa

Bảo lãnh cho người thân sang Nhật

Sau khi người thân trong gia đình bạn đã được cấp hộ chiếu và thị thực xuất cảnh thì sẽ tiến hành xin thị thực nhập cảnh ở ÐSQ hay LSQ Nhật Bản ở Việt Nam. Các giấy tờ nộp cho bộ phận cấp visa ở ÐSQ hay LSQ Nhật gồm:

 1. Giấy bảo lãnh (Letter of Guarantee - Mimoto Hoshyoshyo). Giấy này nên xin thầy giáo hướng dẫn hoặc một người Nhật nào bạn quen làm người bảo lãnh ký cho bạn thì sẽ nhanh và chắc chắn hơn, hoặc bạn hỏi chi tiết ở Ðại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam xem có cần giấy này không.
 2. Ðơn xin nhập cảnh (A letter of explanation - Riryushyo), trong giấy này bạn nêu rõ lí do xin cho gia đình đi theo, và thường viết bằng tiếng Nhật.
 3. Lịch trình ở Nhật, giấy này do bạn tự viết bằng tiếng Nhật.
 4. Bản sao Thẻ đăng ký người nước ngoài của bạn hay Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài của bạn (do văn phòng hành chính nơi bạn cư trú cấp).
 5. Giấy chứng nhận nhập học và giấy chứng nhận kết quả học tập do trường cấp
 6. Giấy chứng nhận học bổng
 7. Giấy chứng nhận tư cách tạm trú
 8. Các giấy tờ khác mà ÐSQ hay LSQ Nhật Bản ở Việt Nam yêu cầu: đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy chứng nhận quan hệ gia đình...
 9. Lệ phí

Chú ý:

 • Thời hạn làm thủ tục xin thị thực lưu trú ngắn hạn có thể mất đến 3 tháng.
 • Nếu bạn là du học sinh tư phí thì bạn sẽ phải nộp thêm những giấy tờ liên quan đến thu nhập của bạn như giấy chứng nhận khả năng tài chính, giấy chứng nhận thu nhập làm việc ngoài giờ (giờ làm thêm phải nằm trong thời gian quy định), giấy chứng nhận tiền còn trong tài khoản ngân hàng v.v... cho Đại sứ quán Nhật ở Việt Nam.

Gia hạn visa

Với visa du học, bạn chỉ được phép ở Nhật từ 6 tháng đến 4 năm. Dù bạn là sinh viên nhận học bổng chính phủ Nhật hay là sinh viên tư phí, bạn phải tự gia hạn thời gian cư trú khi bạn ở Nhật Bản quá thời hạn. Bạn phải nộp đơn xin gia hạn ở Cục Quản lý nhập cảnh nơi bạn cư trú bắt đầu khoảng 2 tuần đến 3 tháng trước khi hết hạn visa.

Lệ phí cho việc xin gia hạn này là 4000 yên (năm 2013). Thông thường khi bạn nộp đủ giấy tờ xin gia hạn, giấy tờ của bạn hợp lệ thì trong vòng hai tuần bạn sẽ được thông báo gia hạn và sẽ mang hộ chiếu cùng tiền lệ phí (mua tem tại Cục quản lý nhập cảnh) để nhận visa gia hạn.

Các giấy tờ cần thiết

 • Ðơn xin gia hạn thời gian cư trú. Mẫu đơn có sẵn tại Cục Quản lý nhập cảnh.
 • Giấy chứng nhận đang theo học do trường cấp
 • Giấy chứng nhận kết quả học tập do trường cấp
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
 • Hộ chiếu
 • Thẻ cư trú hoặc Thẻ đăng ký người nước ngoài
 • Ảnh 3x4 (chụp trong vòng 3 tháng trở lại)

Gia hạn thị thực ở đâu

Tại cục xuất nhập cảnh địa phương nơi đang sinh sống.

Lưu ý

 • Sau khi gia hạn visa, bạn cần phải xin lại Giấy phép làm thêm.
 • Nếu bạn vi phạm pháp luật (làm thêm quá giờ, gây tai nạn giao thông, ...) thì khả năng cao sẽ không được gia hạn Visa.
Advertisement