FANDOM


Giới thiệu chung

Trong quá trình xin việc những năm gần đây, một điều dễ nhận thấy là các công ty Nhật thường đưa ra từ khoá “ グローバル“ (global: toàn cầu) để hấp dẫn sinh viên Nhật lẫn du học sinh. Theo cách hiểu của người Nhật, công ty toàn cầu là công ty làm những công việc liên quan đến nước ngoài nói chung và tuyển dụng các nhân viên có yếu tố “toàn cầu”. Xu thế ngày càng tăng các công ty Nhật chuyển hướng kinh doanh ra nước ngoài gần đây xuất phát từ sự bão hoà thị trường trong nước và tiềm năng phát triển nhanh của các nền kinh tế mới nổi quanh Nhật. Do đó, trong thời đại toàn cầu hoá này, du học sinh Vn chúng ta cần nhận thức rõ những thách thức và cơ hội để đề ra một chiến lược hợp lý cho quá trình xin việc ở Nhật. Như một tài liệu tham khảo cho các bạn sắp đi xin việc, phần tiếp theo dưới đây sẽ phân loại các công ty Nhật theo quy mô toàn cầu hoá kèm theo ưu nhược điểm khi xin việc vào các công ty đó. ( Sự phân loại chỉ có khái niệm tương đối và cho dễ hiểu, không phải định nghĩa chính xác)

Phân loại toàn cầu hoá

Loại 1

Công ty toàn cầu: những tập đoàn lớn có các công ty thành viên ở phần lớn quốc gia và lãnh thổ trên thế giới, sản xuất toàn cầu và tiêu thụ toàn cầu. Chỉ có số ít tập đoàn nước ngoài thuộc quy mô này như P&G, IBM, Nokia,..., trong các công ty Nhật, Toyota là một đại biểu hiếm hoi. Điều hấp dẫn nhất ở các công ty này là lương bổng rất cao, hơn hẳn mức trung bình của công ty Nhật. Tuy nhiên, bởi vì họ có nguồn nhân lực đa dạng trên khắp thế giới, ưu thế của lưu học sinh như tiếng Anh và hiểu biết đa văn hoá lại không được đánh giá cao ở đây.Thêm nữa, công ty đại diện tại Nhật thì sẽ chuộng dùng người Nhật để dễ làm cầu nối vào thị trường và khách hàng Nhật. Chính vì thế, khi xin việc vào các công ty này, việc rành cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật cùng với kiến thức chuyên môn cao là điều cần thiết.( Tham khảo thêm gaishikei)

Loại 2

Công ty đa quốc gia: những tập đoàn lớn có công ty thành viên hay chi nhánh ở nhiều quốc gia, sản xuất và tiêu thụ tập trung ở một vài khu vực thế mạnh như châu Á, châu Mỹ... và trụ sở chính ở Nhật quyết định mọi chiến lược đầu tư phát triển. Đâu là quy mô hiện tại của đa phần các tập đoàn lớn của Nhật như: Hitachi, Panasonic,NEC, ,Honda, NTT, Mizuho... Ưu điểm của các công ty này là quá trình đào tạo bài bản đúng phong cách Nhật và công việc ổn định, phúc lợi xã hội đảm bảo. Ngoài ra, nhằm đẩy mạnh việc kinh doanh và chuyển giao công nghệ ra nước ngoài, khả năng tiếng Anh và hiểu biết đa văn hoá của du học sinh được đánh giá rất cao. Nhược điểm duy nhất là bạn phải làm quen với văn hoá công ty Nhật khá cứng nhắc và rập khuôn. Khi xin việc vào các công ty này, ngoài tiếng Nhật và Anh cơ bản giao tiếp tốt, việc bạn thể hiện được khả năng thích ứng với áp lực và tầm nhìn rộng về kế hoạch toàn cầu hoá của công ty là yếu tố then chốt.

Loại 3

Công ty đầu tư ra nước ngoài: những công ty hay tập đoàn vừa và nhỏ bắt đầu hình thành chi nhánh hay văn phòng đại diện tại nước ngoài, sản xuất ở một vài nước và tiêu thụ chủ yếu tại nội địa Nhật. Đa phần công ty Nhật đang bắt đầu toàn cầu hoá thuộc quy mô này. Tiêu biểu có thể kể đến Daiso, Nitori, Uniqlo... Phương châm của những công ty này là xây dựng khu sản xuất tập trung tại các nước có nguồn nhân lực giá rẻ để giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh. Do đó, các du học sinh xuất thân từ những nước châu Á như Việt Nam có khả năng được tuyển dụng cao và được sử dụng ngay vào việc làm cầu nối triển khai dự án về nước. Tuy nhiên, khi công ty chuyển hướng kinh doanh khỏi Việt Nam thì sẽ ít được trọng dụng và công việc không ổn định. Ngoài ra, các công ty tuyển người gấp gáp sẽ không có chế độ đào tạo bài bản cũng như phúc lợi xã hội đầy đủ như những công ty khác. Khi xin việc các công ty này, ngoài yêu cầu tiếng Nhật cơ bản giao tiếp tốt, sự năng động và khả năng công tác lâu dài tại Việt Nam là một lợi thế.